Điểm danh các loại Rượu mơ Umeshu ngon nhất Nhật Bản: 7 loại rượu mơ bạn nhất định phải thử
Umeshu hay Rượu mơ là một trong những nước uống đặc trưng của người Nhật, tương tự như bánh Mochi vậy. Loại nước uống được làm từ trái mơ xanh càng ngày càng trở nên phổ biến trên mạng xã hội trong quãng thời gian gần đây. Hôm nay, Jaaushop sẽ giới thiệu tới các bạn 7 loại Rượu mơ Umeshu tốt nhất ở Nhật Bản mà bạn nên thử.
Top 7 loại Rượu mơ Umeshu Nhật Bản nổi tiếng nhất
1. Rượu mơ Choya
2. Rượu mơ Takara Koshu
3. Rượu mơ Gekkeikan Sake
4. Rượu mơ Fu-ki
5. Rượu mơ Kikkoman
6. Nakako BC Yuzu
7. Rượu mơ Miyazaki
Ume trong tiếng Nhật có nghĩa là mơ, còn shu là rượu. Umeshu là một loại rượu mơ của Nhật Bản, được làm từ quả mơ xanh, loại quả có một ít vị chua. Cùng Jaaushop tìm hiểu về loại thức uống tuyệt vời của Nhật Bản này trong các phần tiếp theo nhé.
Nguồn gốc của Rượu mơ Umeshu
Trong tiếng Nhật thì Ume nghĩa là mơ và Shu có nghĩa là rượu. Umeshu có nghĩa là rượu mơ. Ume là một loại mơ của Nhật, nó có vị chua không dễ ăn chút nào nhưng lại khá ngon khi ngâm vói rượu để làm umeshu hoặc ngâm với muối để làm món dưa nổi tiếng của Nhật Bản có tên gọi là Umeboshi.
Umeshu là một hỗn hợp có vị ngọt từ mơ, đường và rượu và nó có hương vị rất khác so với rượu truyền thống. Umeshu thường được ủ từ 6 tháng đến một năm trước khi được đem ra thưởng thức. Bạn có thể uống trực tiếp, uống với đá hoặc thậm chí là dùng chung với soda.
Umeshu bắt nguồn từ lịch sử rất cổ xưa của Nhật Bản. Các tài liệu tham khảo cho thấy loại rượu ngọt này có từ năm 1697, trong thời kỳ Edo (1603- 1868). Ở thời kỳ đó, Umeshu như một nét văn hóa ẩm thực của Nhật và được dùng như một món khai vị giúp tăng khả năng tiêu hóa.
Rượu mơ Umeshu khá dễ làm và mọi người có thể tự làm ở nhà để thưởng thức chỉ với những nguyên liệu đơn giản. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một lọ thủy tinh có nắp đậy kín, mơ, đường và rượu. Do đó, việc tự làm Umeshu tại nhà cũng rất phổ biến và thịnh hành ở Nhật Bản. Lưu ý rằng, luật pháp Nhật Bản rất khắt khe trong việc chế biến đồ uống có cồn tài nhà. Việc chưng cất rượu, lên men rượu hay đồ uống có cồn khác mà không có giấy phép đều là phạm pháp. Tuy nhiên, rượu mơ Umeshu chỉ là một hỗn hợp của rượu đã có sẵn với trái cây và đường, nên việc chế biến Umeshu tại nhà là không vị phạm pháp luật với 2 điều kiện là: Rượu được sử dụng không vượt quá 20% nồng độ cồn theo thể tích và đã được tính thuế. Umeshu làm ra không có nồng độ cồn cao hơn rượu ban đầu 1%.
Các công dụng của Rượu mơ Umeshu Nhật Bản
Tác dụng của Rượu mơ Umeshu Nhật Bản cho sức khỏe là khá ấn tượng với điều kiện là bạn sử dụng một cách khoa học. Nó có hàm lượng axit citric cao gấp 15 lần so với chanh. Quả Ume cũng chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như sắt, magie, canxi và kali. Bên cạnh đó, nó cũng chứa chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể.
Sử dụng Rượu mơ Nhật Bản thường xuyên giúp bạn tăng cường nhu cầu dinh dưỡng tăng cường sức khỏe.
Uống Umeshu đúng cách như thế nào? Cách uống Rượu mơ Umeshu Nhật Bản
Umeshu khác với các loại rượu thông thường khác vì nó có thể uống ở các nhiệt độ khác nhau. Bạn có thể dùng trực tiếp ở nhiệt độ bình thường, hoặc có thể uống với đá, hoặc cũng có thể hâm nóng nếu uống trong thời tiết mùa đông lạnh giá.
- Rocks
Đây có thể là cách uống phổ biến nhất của Rượu mơ Umeshu: Uống với đá. Chỉ vài viên đá, ly rượu mơ sẽ có hương vị tuyệt vời hơn hẳn.
- Sour
Để làm cho Umeshu có vị chua, bạn có thể pha nó với rượu shochu và một ít nước soda.
- Tonic
Rượu mơ kết hợp với nước Tonic sẽ giúp bạn có một thứ nước uống độc đáo. Bạn có thể pha Umeshu với nước tonic theo tỷ lệ 1:3 và thưởng thức ly cocktail do tự tay mình làm.
- Soda
Pha Umeshu với soda theo tỷ lệ 1:1, cùng với một ít đá là bạn đã có một thứ nước uống mát lạnh, sảng khoái.
- Oyuwari
Đây là một cách thưởng thức rất ngon vào mùa đông. Pha nước nóng với Umeshu theo tỷ lệ 1:1 để có một ly rượu mơ thơm ngon, ấm áp.
- Ochawari
Ochawari là một trong những loại cocktail rất độc đáo, đây là thứ nước uống được kết hợp giữa rượu và trà, hai thứ rất nổi tiếng của Nhật.
Umeshu được làm như thế nào?
Quá trình làm Rượu mơ Umeshu khá đơn giản nhưng cũng rất hấp dẫn. Nó được làm làm từ các trái mơ xanh hái ngay trên cây hoặc tìm mua ở các cửa hàng. Tuy nhiên, Umeshu truyền thống thì được làm từ trái Ume, đó cũng là nguồn gốc của cái tên Umeshu.
Tại Nhật, bạn có thể tìm mua trái Ume trong các cửa hàng tiện lợi. Mùa thu hoạch của trái Ume là tháng 6, nên bạn nên tìm mua ở quãng thời gian này để có được những trái mơ xanh tươi nhất.
Không nên ăn mơ sống. Trái Ume có một lượng nhỏ độc tố, nó sẽ khiến bạn bị đau bụng nếu ăn quá nhiều. Hơn nữa nó còn có vị đắng rất khó ăn.
Biến hương vị có mùi kỳ lạ của Ume thành một thứ nước uống thơm ngon.
Mơ tươi được ướp và lên men với đường và muối để loại bỏ vị đắng. Bạn có thể tăng hương vị của trái Ume bằng cách sử dụng đường phèn trắng. Đường phèn không dễ hòa tan như đường thường, có nghĩa là nó cần nhiều thời gian hơn để ngâm và mùi vị của mơ sẽ được ngấm ra một cách hoàn hảo nhất.
Thứ bạn cần tiếp theo là một loại rượu trắng. Loại rượu sử dụng phải trung tính. Bạn có thể sử dụng shochu hoặc vodka, hoặc bất kỳ loại rượu nào thuận tiện để bạn mua.
Rượu phải có nông độ cồn tối thiểu là 35% ABV. Nghe có vẻ rất cao, nhưng bạn đừng lo lắng. Rượu sẽ được chưng cất và pha loãng với hỗn hợp đường và mơ. Điều này cũng sẽ làm giảm nồng độ cồn xuống mức bình thường cho Umeshu.
Bí quyết làm Rượu mơ Nhật Bản
Nếu bạn nghĩ shochu và vodka không mang lại cho bạn một sản phẩm ưng ý, bạn có thể thử tìm loại được gọi là rượu trắng ở Nhật Bản. Đây là loại rượu được sử dụng rộng rãi trong quá trình làm Umeshu ở Nhật và nó sẽ cho bạn hương vị Ume ngon nhất. Shochu cũng là một sự lựa chọn không tồi khi nồng độ cồn của nó rất cao ở mức 45%.
Bạn có thể tự làm Umeshu theo hướng dẫn dưới đây:
Những loại Rượu mơ ngon nhất Nhật Bản
Bạn đang tìm kiếm Rượu mơ Umeshu ngon nhất Nhật Bản? Ở đây, Jaaushop sẽ tổng hợp những loại Umeshu có hương vị ngon nhất, được ưa chuộng nhất và bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng rượu hoặc cửa hàng tiện lợi lớn ở Nhật. Tại Nhật Bản, chợ Shugar ở Shibuya có bán tất cả các loại này.
1. Rượu mơ Choya (Choya Ume Blanc)
Thương hiệu Rượu mơ Choya đến từ công ty Chayo. Công ty có lịch sử hoạt động từ năm 1914 trong ngành sản xuất rượu vang. Rượu Umeshu đầu tiên của họ được ra mắt vào năm 1956. Đây là một trong những công ty rất nổi tiếng thế giới về rượu mơ Umeshu, chuyên về rượu được làm từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên.
Đối với Umeshu của Choya, nó có hương vị rất tinh tế và ngọt ngào với rất ít vị chua. Đồ uống này cũng không chứa sulfite và Ume có chất lượng cực cao.
Cách tốt nhất để thưởng thức Rượu mơ Choya là sử dụng như một loại rượu tráng miệng với một ít đá và để lạnh hoàn toàn.
2. Rượu mơ Takara Koshu
Tập đoàn Takara được thành lập vào gần cuối thời kỳ Edo vào năm 1842. Nó đã trở thành một trong những thương hiệu lớn nhất ở Nhật Bản trong suốt nửa thế kỷ qua.
Thương hiệu này mang đến một sự thay đổi khác biệt cho Rượu mơ Umeshu so với truyền thống, khi bổ sung thêm hạnh nhân và anh đào một cách tinh tế. Hương vị ngọt ngào của rượu, thoang thoảng vị thơm của Ume sẽ khiến bạn không thể nào quên.
Bạn có thể sử dụng Rượu mơ Takara Koshu một cách trực tiếp mà không cần pha trộn bất cứ thứ gì khi bản thân nó đã có hương vị rất độc đáo. Nếu bạn thích uống lạnh, hãy cho thêm một ít đá vào ly rượu của bạn. Nồng độ của nó khá cao, ở mức 12% nên bạn hãy uống vừa phải để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.
3. Rượu mơ Gekkeikan Sake
Gekkeikan là biểu tượng của từ chiến thắng trong từ điển tiếng Anh và Công ty Gekkeikan là một trong những nhà sản xuất rượu Sake và rượu mơ lớn nhất Nhật Bản. Umeshu của họ rất nổi tiếng và rất được ưa chuộng ở Nhật Bản.
Điều đặc biệt của Rượu mơ thương hiệu Gekkeikan Sake là họ không sử dụng mận xanh thông thường. Trái mơ sẽ được thu hoạch khi có một ít vị chua nhưng cũng có một chút vị ngọt. Bạn có thể ngửi thấy hương vị Ume rất rõ ràng trong loại rượu này.
Bạn có thể uống rượu mơ Gekkeikan trong bữa ăn hoặc sử dụng để ướp rau và thịt để nướng hay nấu ăn.
4. Rượu mơ Fu-ki
Loại rượu mơ này là sản phẩm của công ty nổi tiếng Nhật Bản, Godo Shusei Co., Ltd. Họ đã sản xuất rượu Umeshu từ năm 1924. Từ Fu-ki có nghĩa là sự giàu có và quý phái, đây là sự miêu tả với trải nghiệm về rượu.
Công thức cho loại Rượu mơ Fu-ki là một bí mật trong hơn 100 năm. Nó được sử dụng tốt nhất vào bữa tối và được coi là rượu vang trắng tráng miệng. Hương vị của Ume rất đậm đà, khi các trái mơ được hái vào sáng sớm và chế biến luôn trong ngày để giữ được độ tươi cũng như hương vị.
Tùy thuộc vào loại rượu bạn mua, bạn có thể nhận được các hương vị như rượu Sake, gạo hoặc nho. Có thể uống nó với bánh pudding hoặc bất kỳ loại đồ ngọt tráng miệng nào khác.
Jaaushop cũng đang có một sản phẩm khác của công ty Godo Shusei, đó chính là Rượu mơ Godo Shusei Asari Umeshu 2L với nồng độ cồn 8%. Bạn hãy trải nghiệm hương vị tuyệt vời của dòng rượu mơ này ngay nhé.
5. Rượu mơ Kikkoman
Kikkoman tự hào đã tạo ra loại rượu mơ đầy đủ hương vị được lên men trong 100% nước ép mận. Nếu bạn thích rượu hơi mạnh và có vị ngọt thì Rượu mơ Kikkoman với hương vị trái cây và nồng độ cồn 12% sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.
Bạn có thể dùng loại rượu này trong những tháng mùa đông, có thể pha theo kiểu Oyuwari để thưởng thức hương vị đậm đà và dễ chịu.
6. Rượu mơ Nakano BC Yuzu
Umeshu đến từ Nakano, được thành lập vào năm 1958, muộn hơn một chút so với những cái tên khác trong danh sách này. Nhưng họ đã chinh phục được thị trường khó tính ở Nhật nhờ sự cân bằng hoàn hảo giữa các hương vị tự nhiên.
Rượu mơ Umeshu của Nakano nổi tiếng bởi sự kết hợp độc đáo với trái Yuzu. Đây là một quả rất phổ biến ở Nhật với nhiều chất bổ dưỡng cho sức khỏe. Nó giống như chanh và quýt, mang đến cho bạn sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt và vị chua.
Cách tốt nhất để thưởng thức Rượu mơ Nakano BC Yuzu là để trong tủ lạnh trước khi uống, vì vậy bạn không cần phải sử dụng đá để tránh pha loãng rượu.
7. Rượu mơ Miyazaki
Rượu mơ Miyazaki là sản phẩm của Công ty TNHH Tamitsu, có lịch sử sản xuất rượu lâu đời, họ đã chuyên biệt hóa hương vị Umeshu với các biến thể khác nhau.
Rượu được ủ bằng lúa mì và có mùi thơm của hạt gạo. Vại trái cây và vị chua của chanh sẽ rất phù hợp với bữa ăn của bạn, nếu bạn đang ăn thịt hoặc cá. Trong rượu có rất nhiều khoáng chất bổ dưỡng, vitamin và các chống oxy hóa có trong trái mơ của Nhật Bản.
Nồng độ rượu cũng khá cao nên bạn có thể uống cùng với đá. Uống một lượng vừa phải sẽ có hiệu quả cải thiện sức khỏe tim mạch. Bạn không nên lạm dụng nó ngay cả khi mới uống, điều đó có thể dẫn tới tăng cân hoặc các vấn đề về sức khỏe khác.
Bạn có thể mua Rượu mơ Umeshu ngon Nhất ở đâu Nhật Bản?
Shugar Market gần ga Shibuya - Rượu mơ Umeshu và rượu trái cây
Chợ Shugar là nơi bán rất nhiều loại rượu truyền thống ở Nhật Bản. Có hơn 100 loại rượu mơ Umeshu khác nhau và các loại rượu trái cây khác tại đây. Bạn cũng có thể mua các thiết bị pha chế cocktail ở nơi này. Nếu bạn muốn tự làm cho mình một chai rượu mơ Nhật Bản thì đây sẽ là nơi bạn có thể tìm thấy các nguyên vật liệu cần thiết.
Sai Shibuya Store
Nếu bạn không tìm thấy thứ mình cần ở Shugar Market, bạn có thể đi bộ thêm 5 phút để tới Sai Shibuya Store. Đây là cửa hàng có bán rất nhiều đặc sản, bạn có thể tìm thấy loại rượu shochu và rượu Umeshu mà mình thích. Nơi này cũng có bán rất nhiều món ăn Nhật Bản mà bạn có thể kết hợp cùng với rượu mơ Umeshu.
Có hơn 100 loại Umeshu để bạn lựa chọn ở cửa hàng này. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn thương hiệu nào, thì bạn có thể nếm thử trong cửa hàng. Họ sẽ cho bạn nếm thử 3 nhãn hiệu mà bạn đã chọn trong những cốc nhỏ. Nó có giá 1000 Yên (dưới 200.000 VNĐ) và sẽ giúp cho bạn dễ dàng đưa ra quyết định.
Địa chỉ: 30-5, Udagawacho, Shibuya-ku, Tokyo, 150-0042
Myojo Shop - Uống tất cả những loại rượu mơ mà bạn muốn
Myojo Shop nằm gần ga Lidabashi. Đây không phải là một cửa hàng rượu, mà là một nhà hàng ăn. Tuy nhiên, bạn đừng nghĩ rằng nó sẽ hạn chế trải nghiệm về uống rượu của bạn.
Tại Myojo Shop bạn có thể tìm thấy 150 loại Umeshu khác nhau ở đây và các loại rượu khác nữa. Bạn có thể chọn món shabu-shabu đặc sản của nhà hàng để kết hợp với rượu mơ Umeshu mình yêu thích.
Nhưng điều tuyệt vời nhất tại Myojo cho những người yêu thích Umeshu là cửa hàng sẽ ưu đãi uống không giới hạn với giá 1500 Yên trong thời gian 100 phút. Trong thời gian đó, bạn có thể thưởng thức rất nhiều loại rượu mơ Umeshu và quyết định chọn loại nào hợp với khẩu vị của mình nhất để mua.
Địa chỉ: 2-27 Agebacho, lidabashi
TOKYO Umeshu Bar MATERIAL
Quán bar này không chỉ có hơn 100 loại Umeshu mà họ còn có loại rượu tự làm của riêng mình.
Địa chỉ: 2 Chome-9-10 Shibuya, Shibuya City, Tokyo 150-0002, Nhật Bản
Daichi no Okurimono Restaurant - Uống Umeshu không giới hạn trong 2 giờ
Nhà hàng này khá gần ga Ueno. Bạn có thể đã từng nghe nói về nơi này để trải nghiệm Umeshu, bởi nơi này là nhà hàng Buffet. Tuy nhiên, nhà hàng thực sự nổi tiếng hơn với những món ăn healthy, bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều món ăn chay tại đây.
Khi vào nhà hàng, bạn sẽ có thời gian 2 tiếng để trải nghiệm tất cả các loại đồ ăn mà bạn thích. Điều tuyệt vời nhất là bạn có thể lựa chọn cả Umeshu vào bữa ăn của mình và bạn sẽ được lựa chọn uống tất cả các loại Umeshu trong 2 giờ. Với giá 500 Yên thì quả thực đây là một địa chỉ tuyệt vời mà bạn nên đến.
Địa chỉ: 1-20-11 Ueno Suzunoya Honten Bldg. 4F, Ueno, Taito 110-0005, Tokyo Prefecture
Tetsugen Nikusho Restaurant
Đây là địa điểm bạn phải đi nếu bạn là người yêu thích món thịt. Đặc sản của nhà hàng là những món thịt có một không hai. Nếu bạn thích phiêu lưu, có thể ngồi trên thuyền và thử các món thịt hươu hoặc thịt ếch ngay trong trung tâm thành phố Tokyo.
Bạn cũng sẽ tìm thấy ở đây các loại rượu Sake, rượu mơ Umeshu, nhiều loại rượu trái cây khác và cả một số loại đồ uống shochu truyền thống.
Địa chỉ: 1F La Collina Shibuya, 1-5-6 Shibuya-ky, Tokyo.
- 0 Bình luận